07 Mar

Chủ đầu tư có lợi khi thông tư 36 có hiệu lực

Trước thông tin nhà băng Nhà nước đưa ra dự thảo 36, nhiều người cho rằng đây là một động thái của nhà băng để siết dòng vốn vào nhà đất .

Tuy nhiên, chủ một doanh nghiệp BĐS lớn tại Tp.HCM cho biết: “Ban đầu khi đọc thông tin trên các báo mạng tôi cũng lo lắm nhưng nghe đại diện nhà băng quốc gia giảng giải tôi mới hiểu đây thực ra lại là dịp cho thị trường”.

Chủ doanh nghiệp trên phân tích nếu thông tư 36 sửa đổi đưa vào thực tế thì đây sẽ là một bước nữa giúp sàng lọc thị trường. vì cả hai dụng cụ giảm tỉ lệ lấy vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống 40% và tăng hệ số rủi ro cho vay BĐS từ 150% lên 250% rõ ràng sẽ có tác dụng điều tiết dòng vốn vay vào các dự án uy tín và các doanh nghiệp chuyên nghiệp.
tín dụng BĐS
Dự thảo 36 sẽ ‘nắn’ dòng vốn tín dụng đi đúng hướng.
Điều này cũng có nghĩa sắp tới đây các nhà băng buộc phải chọn lựa kỹ những chủ đầu tư, những dự án trong danh mục rồi mới bơm vốn. Một khi các nhà băng thương nghiệp bị ‘siết’ họ sẽ phải tự cân đối đầu ra thận trọng hơn để đảm bảo an toàn vốn.

tuy thế, vẫn có thách thức không nhỏ dành cho giới nhà băng ở đây là làm rõ việc phân loại nhà đầu tư. Nếu là những nhà đầu tư có uy tín, có tiềm năng tốt thì ngân hàng cần khuyến khích phát triển…

ngoại giả, quá trình thanh lọc các chủ đầu tư cũng sẽ gay gắt hơn, trường hợp những nhà đầu tư hiện đang có khoản nợ lớn hay quá lệ thuộc vào nguồn vốn vay từ nhà băng sẽ bị siết lại.

Nhưng ngược lại, nếu là các nhà đầu tư đang hoạt động hiệu quả sẽ vẫn tiếp chuyện được tạo điều kiện. Do đó, việc thay đổi này cũng là tín hiệu để các nhà đầu tư BĐS cân nhắc về khả năng tài chính của mình đối với các khoản vay.

Các chuyên gia cũng nhận định, từ giữa năm 2014 đến hết năm 2015, thị trường BĐS đã chứng kiến sự phát triển nóng trở lại của phân khúc cao cấp. Theo đó, các nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại cũng xuất hiện trở lại nhiều hơn, thậm chí đã có những dự án đối tượng khách hàng kiếm lợi nhuận ưng chuẩn việc mua bán can ho sai gon mia sang tên chiếm tới trên 30%.

Mặt khác, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS cũng tăng mạnh, nên nhiều chuyên gia và ngay cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS đều có chung quan điểm: việc điều chỉnh của nhà băng quốc gia lần này là điều nên làm.

Nếu nhà băng nắn được dòng vốn vào những dự án BĐS đáp ứng tốt nhu cầu thật của đa số người dân thay vì hội tụ vốn vào các dự án cốt do giới đầu cơ mua đi bán lại can ho chung cu 9 view thì chính sách này rõ ràng sẽ hiệu quả hơn.

Những dấu hiệu vừa qua cho thấy thị trường BĐS hiện vẫn đang chỉ ở tuổi đầu của sự hồi phục, bởi vậy cần hết sức cẩn trọng khi đưa ra những dụng cụ kiểm soát thị trường.

Đồng thời, để thị trường BĐS đi đúng hướng và phát triển vững bền, không chỉ mỗi dụng cụ phía ngân hàng quốc gia mà rất cần có sự cộng hưởng kịp thời của các chính sách điều tiết khác như: phương tiện thuế của Bộ Tài chính, chính sách về quy hoạch đất đai, quy hoạch thị thành của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường…