04 Dec

Chung cư diện tích trung rơi vào cảnh ế ẩm cho thuê

Trong thực tiễn này đang diễn ra ở những dự án căn hộ tầm trung trên địa bàn Q.9, Q.2. Loại hình căn hộ có diện tích quy hoạnh từ 70 – 100m2 không có người hỏi thuê mặc dầu chủ thuê đã giảm giá sâu hoặc góp vốn đầu tư nội thất để tăng tính cạnh tranh đối đầu. Sức thuê Lúc Này ghi nhận giảm rõ ràng khi đối chiếu với thời khắc 24 tháng về trước.  

Sở hữu 2 căn hộ Flora Anh Đào trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, anh Nguyễn Đình Trung đang gặp khó đầu ra riêng với căn diện tích lớn. trong khi căn 54m2 của anh đã lấp khách thuê mướn từ thời điểm cách đó 4 tháng thì căn 67m2 giao nhà cùng kỳ, đến nay vẫn chưa có khách vào thuê. Cùng tình cảnh, anh Hồ Văn Phước, chủ Sở hữu căn hộ An Khang (Q.2) chuyển nhà nên cho mướn lại căn 90m2 với giá 12 triệu đồng/tháng nhưng rao thuê 3 tháng nay chưa có khách hỏi thuê. tương đương, bỏ thêm 50 triệu đồng đầu tư nội thất bên trong để dễ thuê mướn, căn 85m2 (3 PN) của anh Phước Yên tại chung cư Bình Khánh (Q.2) vẫn vắng khách mướn. Nghĩ rằng có thế do rao giá cao nên không còn khách hỏi, anh Yên đã “hạ giá” thuê từ 14 triệu đồng/tháng xuống chỉ còn 12.5 triệu đồng/tháng nhưng Lúc Này chưa có một số người hỏi thuê.

Nhiều căn hộ chủ nhà/ NĐT nâng cao nội thất bên trong để dễ dịch vụ thuê mướn
nhưng sau quãng thời khắc dài, khách tới xem rồi lại đi

Theo khảo sát của PV, thị trường căn hộ thuê mướn tại khu vực Q.9, Q.2 đang rơi vào tình cảnh ế ẩm căn diện tích quy hoạnh lớn. chi tiết, tại dự án Đức Khải (Q.2), căn hộ hoàn thành có diện tích quy hoạnh từ 80 – 100m2 CĐT (NĐT) rao thuê khá trầy trật. Môi giới nhận hàng thuê cho biết thêm, trong lúc các căn diện tích quy hoạnh từ 51 – 65m2 nhanh nhẹn lấp người thuê mướn vì giá phù hợp thì những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá thuê từ 14 – 22 triệu đồng/căn lại không có khách hỏi thuê. tương đương, tại chung cư Bình Khánh, giá mướn căn 3 phòng ngủ, diện tích từ 85m2 lâm vào cảnh khoảng 10 – 13 triệu đồng/căn/tháng cũng gặp hiện trạng khó tìm khách thuê mướn. Chị Lan, chủ căn góc 95m2 tại dự án cho biết, chị rao thuê căn hộ này 3 tháng nay vẫn chưa có người hỏi, mặc dầu mức định giá chị đưa ra đã thấp hơn căn tương đương gần 1.5 triệu đồng/căn/tháng. Tại dự án New City, block tiên phong đang hoàn thành xong nội thất bên trong, một số ít NĐT rao thuê căn diện tích quy hoạnh lớn từ 80m2 với mức định giá không hề thấp từ 20-25 triệu đồng/căn/tháng. Tuy nhiên, theo chứng nhận, khá hiếm khách hỏi thuê căn diện tích quy hoạnh lớn tại dự án. Các căn hộ diện tích từ 90m2 tại chung cư Lương Định Của chào giá thuê mướn “mềm” hơn so với các dự án cùng phân khúc thị trường, thế nhưng, theo một số môi giới, việc tìm người mướn cho căn có diện tích quy hoạnh lớn trong dự án rất khó dàng như trước.

Tìm hiểu thêm: Căn hộ Lavita Charm ngay ngã tư Bình Thái từ 900 triệu/căn

Thậm chí, sau thời gian dài rao thuê không còn khách hỏi, NĐT chấp nhận giảm giá thuê từ 5-7% hoặc cao hơn từ 10-20% để linh động dòng tiền. mặc dù thế, sức thuê vẫn không mấy khả năng thực thi. Theo ghi nhận từ môi giới nhận hàng dịch vụ cho thuê tại chung cư Đức Khải, một số căn diện tích lớn, cho dù có view đẹp nhưng khó tìm người thuê, NĐT chấp nhận giảm giá từ 1-3 triệu đồng/căn/tháng để thu hút khách thuê mướn. Nhiều khách mướn “tạm” một thời gian, tìm kiếm được chỗ ưng ý giá rẻ hơn hoặc giá tương đương nhưng chất lượng cao hơn nữa là chuyển chỗ khiến dòng tài chính thuê của NĐT căn hộ tầm trung bị tác động.

Thị phần dịch vụ cho thuê căn diện tích lớn còn gặp khó khăn vất vả đối với trường hợp NĐT thuê rồi dịch vụ cho thuê lại. Tại khu Đông, các NĐT thuê căn diện tích lớn đang “mắc” kẹt vốn trên thị phần thuê mướn thứ cấp khi sức thuê đang giảm xuống. theo các môi giới, một số NĐT phải giảm giá đựng kéo người mướn khiến lợi nhuận thuê thu lãi về không đáng kể. Nhiều môi giới không dám nhận hàng thuê từ các NĐT thuê cho mướn vì khó dịch vụ cho thuê lại.

Theo chứng nhận của PV, nếu tiến trình đầu năm 2014 đến ở thời gian cuối năm 2015 thị trường căn hộ diện tích lớn cho thuê tại khu Đông tăng trưởng ổn định, được giá thuê ở các căn thuộc dự án có sự đầu tư chỉn chu về tiện ích nội khu thì Bây Giờ tình hình diễn biến đối lập. Ở cùng dự án trung cấp, các căn diện tích nhỏ sức thuê tốt, trong lúc loại hình căn diện tích quy hoạnh lớn hiện khó tìm khách thuê. Nhiều chủ thuê lên kế hoạch giảm giá từ 5-10%, thậm chí còn giảm từ 20% khi đối chiếu với thời gian trước đây nhưng vẫn vắng bóng người hỏi thuê. trước đó, lý do khiến căn hộ diện tích quy hoạnh lớn tại các dự án cũ đã hoàn thành xong (từ thời điểm 2011 – 2012) nhanh gọn bù đầy khách thuê mướn được cho là vì nhu cầu thuê ở tăng ngày một nhiều trong khi nguồn hàng căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp triển khai xong thuê mướn của NĐT ra hàng còn có hạn, ít cạnh tranh. kế bên đấy, ở thời điểm hiện tại, loại hình BĐS thuê có giá tương đương căn hộ diện tích quy hoạnh lớn như Nhà mặt phố, biệt thự nghỉ dưỡng đơn lập hoàn thành tại các khu dân cư khép kín trên địa bàn chưa thực sự nở rộ. vì vậy, nhu cầu của những đối tượng người thuê mướn như chuyên gia, doanh nhân người nước ngoài… đa phần thiên về loại hình căn hộ thuê mướn. Cả căn diện tích quy hoạnh lớn và nhỏ ở quy trình đó đều hấp dẫn khách mướn.

Tìm hiểu thêm: Dự án Saigon Mystery Q2 ngay đảo Kim Cương

đến nay, khi nguồn cung cấp dự án căn hộ nở rộ; loại hình biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, nhà bên cạnh, nhà riêng lẻ xây dựng mới khai thác thuê mướn ra mắt ngày càng nhiều đã khiến nhu cầu thuê có sự dịch chuyển. với khoảng giá thuê mướn tương đương nhưng tiện lợi trong sử dụng (vừa ở, vừa kinh doanh thương mại) đã khiến bộ phận lớn khách thuê tìm kiếm Nhà mặt phố liên kế hoặc biệt thự kế bên để thuê thay vì thuê căn diện tích lớn trong những khối chung cư. nguồn cung căn hộ dồi dào ở thời điểm hiện nay, người thuê mướn có nhiều sự chọn lựa cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tác động đến sức thuê của loại hình căn diện tích lớn. hầu hết trong số họ tìm kiếm những căn diện tích nhỏ trong dự án tầm trung vì giá thuê mướn mềm; hoặc căn diện tích quy hoạnh nhỏ trong dự án hạng sang có giá tương tự nhưng chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, nguồn hàng căn hộ của NĐT thứ cấp mua từ thời điểm 2011 – 2013 chuyển sang hình thức thuê tương đối nhiều cũng khiến nguồn cung thuê ở địa chỉ bị “bội thực”.

Trong khi đó, các NĐT tự rao thuê hoặc nhờ “cò” rao thuê không đối đầu nổi với những công ty chuyên nghiệp (bán căn hộ và cam kết dịch vụ cho thuê sinh lời) cũng khiến 1 số ít căn hộ có mức giá tốt từ NĐT bị ế ẩm. Đó là nhận định của bà Trần Thị Mỹ, Phó GĐ công ty Tân Hoàn Mỹ. mặc dù thế, theo bà Mỹ, ngay cả những lúc các công ty/CĐT cam kết với khách hàng thuê mướn sinh lợi và trong thời gian ngắn nhưng trong thực tế không diễn ra mạch lạc không gặp trở ngại. Những căn diện tích lớn, giá mướn cao cũng bị  “ngâm hàng” thời khắc dài vì không còn người hỏi thuê. 

Tìm hiểm thêm: Căn hộ Lavida Plus ngay SC VIVO CITY giá từ 1,6 tỷ/căn