15 Oct

Xu hướng mua căn hộ trung cấp cho thuê

Xu hướng nhà đầu tư săn đón mua để cho thuê bên cạnh phân khúc truyền thống là căn hộ cao cấp.

Vợ chồng anh Chương (Đống Đa, Hà Nội) bỏ vốn đầu tư kinh doanh gần 5 năm nhưng vì thấy công việc không thuận lợi, tới cuối năm ngoái, anh chị đã quyết định rút về, mua một căn hộ chung cư hoàn thiện để cho thuê. Mới đây, anh lại mua thêm căn hộ thuộc một dự án trên đường Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy) bằng cách vay thêm khoảng 800 triệu đồng (40% vốn) từ ngân hàng.

Anh Chương tính toán, anh dự định vay trong vòng 7 năm là có thể trả hết nợ. Thời gian tới khi được nhận nhà, mỗi tháng cho thuê thu tiền sẽ trả được ít nhất 2/3 lãi cho ngân hàng. Vài năm sau trả hết lãi, căn hộ sẽ là của anh với nguồn thu về ổn định.

Theo nhà đầu tư này, sau khi căn hộ được bàn giao trong thời gian tới, anh làm thêm nội thất thì có thể cho thuê thấp nhất là 10 triệu/tháng. Anh Chương cho biết, những dự án xung quanh có chất lượng cao hơn một chút đang cho thuê với mức giá dao động từ 18-30 triệu/căn/tháng.

căn hộ trung cấp
Những căn hộ tầm trung cũng lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư
căn hộ cho thuê. Ảnh: N.T

Gần đây, anh Bình, một nhà đầu tư chuyên mua căn hộ để cho thuê cũng quan tâm nhiều hơn tới phân khúc trung cấp khi ngày càng có nhiều lao động tại các nước Đông Nam Á sang Việt Nam làm việc.

Anh Bình cho biết, anh hướng tới những khách hàng nước ngoài nhưng có mức thu nhập hàng tháng không quá cao như người Malaysia, Indonesia, Philippines… Vì thế, anh đã khảo sát để lựa chọn địa bàn một cách kỹ lưỡng, trong đó tập trung vào các khu vực có dịch vụ phát triển tương đối, giao thông kết nối với những khu công nghiệp thuận lợi. Theo anh Bình, số tiền thu về hằng tháng tại phân khúc này có thấp hơn nhưng mức đầu tư nhỏ hơn nên thời gian hoàn vốn nhanh chóng.

Anh Bình nói, với giá nhà như thế, nếu không tìm được khách nước ngoài thì anh vẫn có thể cho thuê văn phòng hoặc cho người Việt.

Ông Marc Townsend, TGĐ điều hành CBRE Việt Nam nhận định, ngày càng phổ biến xu hướng mua nhà để cho thuê. Báo cáo mới đây của CBRE cho thấy, cho thuê căn hộ cao cấp tại Hà Nội có tỷ suất lợi nhuận dao động từ 5-6,5%/năm. Trong khi đó, con số này tại Tp.HCM khoảng 6-8%/năm.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc CBRE, bất động sản hiện đang ở vùng đáy nên chỉ cần tiền cho thuê nhà mang đến lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm là đã thu hút. Chúng có thể mang đến cho nhà đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng, đấy là chưa kể tới khi thị trường phục hồi, giá địa ốc tăng trưởng trở lại. Đó chính là điểm mà nhiều nhà đầu tư hướng tới khi chọn kênh mua nhà cho thuê lại.

GĐ Sàn bất động sản Đất Xanh miền Bắc Vũ Cương Quyết cũng cho biết, theo ghi nhận của đơn vị này từ đầu năm 2015, nhu cầu mua nhà để cho thuê chiếm khoảng 20% lượng khách hàng giao dịch tại đây.

Theo vị này, nếu như trước đây, những người có nhu cầu mua nhà để cho thuê chỉ quan tâm loại căn hộ cao cấp như Dophin Plaza, Indochina Plaza, Mulberry Lane, Huyndai Hillstate, Royal City… thì nay những dự án trung cấp như Diamond Lotus, Hateco, Goldmark City, Eco Green City… cũng đã nhận được sự chú ý đáng kể. Khách hàng hướng tới người nước ngoài có thu nhập tương đối, làm việc ở các khu công nghiệp xung quanh Hà Nội.

Vì thế, theo ông Quyết, những dự án nhà đầu tư được hướng tới thường ở quanh các tuyến vành đai 3, có hạ tầng tương đối, tọa lạc trên trục giao thông thuận tiện kết nối các tuyến đường đến các khu công nghiệp phía Bắc Thăng Long, Bắc Ninh hoặc Láng Hòa Lạc.

http://diamondlotus-saigon.com/